Tin tức
Vấn đề của sinh viên mới ra trường về việc làm trở thành chủ đề quan tâm hàng đầu của giới trẻ hiện nay. Theo một khảo sát của JobStreet.com với gần 3,000 sinh viên mới tốt nghiệp cho thấy đến 69% nguồn nhân lực này chưa có việc làm, trong khi đó cũng có đến 72% các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực này.

Điều này cho thấy, tại phân khúc nhân lực trẻ, mới ra trường và chưa có kinh nghiệm, thị trường vẫn có cả cung lẫn cầu. Tuy nhiên sinh viên mới tốt nghiệp vẫn không tránh khỏi “nỗi lo thất nghiệp”, bởi “mức lương cạnh tranh” của sinh viên mới ra trường không còn là yếu tố tiên quyết khiến các doanh nghiệp cân nhắc nhiều trong tuyển dụng, mà kỹ năng và tỉ lệ nhảy việc mới là điều khiến các công ty chú trọng hơn.

Đối với các nước khác trong khu vực như Malaysia và Singapore, vấn đề nhà tuyển dụng quan tâm nhất khi tuyển dụng sinh viên mới ra trường là mức lương. Tuy nhiên, tại Việt Nam, doanh nghiệp lại đặt vấn đề kỹ năng của nhóm nhân lực này lên hàng đầu khi chỉ có 14% công ty quan tâm về chi phí lương, nhưng có đến 84% kỳ vọng vào chất lượng nguồn lực. Khảo sát từ các doanh nghiệp cho thấy nguồn nhân lực mới ra trường tại Việt Nam không chỉ thiếu kinh nghiệm mà còn cần nhiều thời gian để đào tại lại các kỹ năng. Điều này dẫn đến việc các doanh nghiệp vẫn có xu hướng tìm kiếm các ứng viên có kinh nghiệm. Khi được hỏi lý do không muốn tuyển dụng nhân sự mới ra trường, 67% doanh nghiệp Việt Nam quan ngại về kỹ năng, 33% lo lắng về tỉ lệ nhảy việc cao.

Qua đây có thể thấy được, kinh nghiệm việc làm là một trong những yếu tố khiến nhà tuyển dụng cân nhắc, nhưng kỹ năng mới là điều khiến họ có đồng ý tuyển dụng ứng viên mới ra trường hay không. Yếu kém về kỹ năng, non nớt về kinh nghiệm hiện đang là thử thách lớn nhất của nhân sự Việt Nam đặc biệt tại phân khúc lao động mới tốt nghiệp, khi mà có đến 50% nguồn nhân lực này đang làm việc trái chuyên ngành. Không thể tìm được việc làm phù hợp là vấn đề khiến 17% ứng viên không làm việc đúng chuyên ngành, 45% ứng viên chỉ làm một công việc tạm thời cho đến khi tìm được đúng việc làm phù hợp với chuyên ngành đã học. Mặc dù 54% nhân sự mới ra trường cho rằng họ không gặp phải vấn đề gì về năng lực ngay cả khi làm trái chuyên ngành, 46% còn lại thừa nhận sẽ gặp khó khăn và tốn nhiều thời gian để học lại những kỹ năng và kiến thức mới nếu bắt đầu một việc làm mới trái với chuyên ngành đã học.

VẤN ĐỀ CỦA SINH VIÊN KẾ TOÁN:

Hiện trạng này xảy ra với tất cả các bạn sinh viên trong đó có sinh viên kế toán. Ai học xong 4 năm đại học cũng mong muốn có một công việc đúng chuyên ngành nhưng hầu hết các nhà tuyển dụng ở các vị trí kế toán tổng hợp hay kế toán thuế đều yêu cầu số năm kinh nghiệm, ít nhất 2-3 năm. Trong khi đó, sinh viên kế toán mới ra trường thì làm sao đã có ngần ấy năm kinh nghiệm được. Vậy thì các bạn nên làm gì? Cách thứ nhất là các bạn nên đi làm để tích lũy vốn kinh nghiệm cho mình như xin ứng tuyển các vị trí như kế toán bán hàng, kế toán tiền lương,… thường sẽ không yêu cầu quá nhiều về kinh nghiệm. Nếu ngay cả những vị trí này cũng khó khăn khi xin việc thì bạn có thể làm thu ngân, thư kí, lễ tân,…. ít nhiều sẽ được tiếp xúc với sổ sách, số liệu. Nhưng con đường này khá lâu và mất nhiều thời gian và đôi khi đổi lại số kinh nghiệm bạn nhận được cũng không nhiều bởi kế toán là công việc đòi hỏi tay nghề thực tế rất cao, nếu không được tiếp xúc thường xuyên hay thực hành tận tay thì bạn khó lòng thành thạo được. Cách thứ hai là bạn nên tham gia một khóa học kế toán thực hành, cách này có thể bạn sẽ phải đầu tư cho lúc đầu nhưng sẽ dễ dàng hơn về sau. Bạn cứ thử so sánh xem, nếu bạn cầm trong tay tấm bằng đại học nhưng bạn không có chút kinh nghiệm thực tế kế toán nào, liệu rằng bạn có thể xin việc ở một vị trí kế toán nào đó? Điều đó sẽ rất khó khăn cho bạn. Nhưng nếu bạn bỏ tiền bạc, công sức, thời gian ra học một khóa thực tế khoảng vài tháng và bạn có số kinh nghiệm tương đương đi làm vài năm thì việc ứng tuyển vào một công ty với một vị trí kế toán tốt trở nên dễ dàng hơn nhiều.Hơn nữa bạn còn tiết kiệm được thời gian học nghề, lành nghề, chỉ vài năm sau khi tốt nghiệp bạn có thể phát triển nghề nghiệp ở mức chuyên nghiệp hay các vị trí cao trong công ty, điều mà nếu bạn chọn theo cách thứ nhất sẽ mất nhiều thời gian và công sức hơn mới có thể đạt được.

Hầu hết các nhà tuyển dụng kế toán đều cần kĩ năng tốt, nghiệp vụ chắc chắn và kinh nghiệm xử lý các tình huống kế toán phát sinh của từng loại hình doanh nghiệp. Là một sinh viên ra trường, bạn có tự tin mình có đầy đủ những điều đó. Bạn học lý thuyết giỏi không có nghĩa bạn thực hành tốt. Thậm chí nhiều doanh nghiệp hiện nay họ không quan tâm bạn có bằng cấp hay không, chỉ cần bạn làm được việc thì họ sẽ tuyển dụng ngay.

Với kinh nghiệm mười mấy năm trong lĩnh vực kế toán, chúng tôi – kế toán ACVINA sẵn sàng đồng hành cùng bạn, những sinh viên mới ra trường đang chập chững bước vào nghề. Đến với khóa học tổng hợp chuyên nghiệp của cô Bích Quỳnh, các bạn sẽ được học từ A-Z của các loại hình doanh nghiệp khác nhau, với phương pháp cầm tay chỉ việc, học thực hành ngay trên chứng từ thực tế, đảm bảo học xong những gì bạn có trong tay tương đương với 5-7 năm kinh nghiệm. Học viên học xong khóa học của chúng tôi hầu hết 100% đều xin được việc luôn với mức thu nhập ổn định tối thiểu 7-8 triệu/tháng. Đây là vị trí và mức thu nhập mà một sinh viên mới ra trường rất khó đạt được. Khó khăn hay dễ dàng, thành công sớm hay muộn là do định hướng ngay từ bây giờ của các bạn. Chúc các bạn thành công!

Tham khảo khóa học  học thực hành kế toán tổng hợp lớp cô Quỳnh tại:

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI & ĐẦU TƯ GIÁO DỤC ACVINA
Tại Hà Nội : Phòng 1504 nhà A5 làng quốc tế Thăng Long – Trần Đăng Ninh – Dịch Vọng – Cầu Giấy – HN
Số ĐT / Zalo: 0988 690 996 – 0968 528 788
Email: acvina.vn@gmail.com
Quản lý menu Ngang
hỗ trợ trực tuyến

Tư vấn 24h

0988 690 996 - 0968 528 788

acvina.vn@gmail.com

www.ketoanacvina.vn

Chúng tôi trên facebook